TRUYỀN THUYẾT BẠCH XÀ – CHỦ ĐỀ CHƯA BAO GIỜ HẾT NÓNG CHO NGHỆ THUẬT TRUNG QUỐC


Truyền thuyết Bạch Xà là một truyền thuyết đã được người dân Trung Quốc truyền tai nhau ngay từ khi con người chưa biết đến bất cứ một hình thức văn bản nào để lưu giữ chúng. Lần đầu tiên truyền thuyết được sao chép và lưu giữ lại là trong triều đại nhà Minh. Cho đến nay, nó đã trở thành chủ đề chính của nhiều vở Opera, vở nhạc kịch, phim truyền hình và phim điện ảnh Trung Quốc.

          Về cơ bản, truyền thuyết kể về một thư sinh trẻ tuổi, hiền lành và có đôi phần nhu nhược đã rơi vào lưới tình của một tuyệt thế giai nhân mà không hề phát hiện ra đó chính là một con rắn trắng đã tu luyện nghìn năm đội lốt con người mà thành. Một tu sĩ phát hiện ra sự việc này đã ra sức ngăn cản mối nhân duyên giữa con người và yêu tinh trái với đạo lí tự nhiên này bằng cách chế ngự Bạch xà dưới một chiếc giếng sâu trong Kim Sơn tự.

          Qua nhiều thế kỉ, truyền thuyết đã chuyển hóa từ câu chuyện kinh dị sang câu chuyện tình yêu giữa chàng thư sinh và bạch xà – một người phụ nữ với tình yêu chân thành nhưng tình yêu đó lại bị ngăn cấm bởi dường như nó trái với lẽ tự nhiên. Cũng có thêm một vài biến thể khác của truyền thuyết được thêm vào như: cả ngàn năm sau con rắn trắng lại gặp lại chàng trai ở kiếp trước và câu chuyện được tái sinh với một kết thúc có hậu hơn. Hoặc cũng có một nhân vật được thêm vào là con rắn nghìn năm màu xanh lá cây (trong một vài biến thể là con cá chép) trong vai người em gái của Bạch Xà – Bạch Tử Nương. Nhân vật này có tên là Thanh Xà và đã có công rất lớn trong việc giúp đỡ Bạch Xà chiến đấu với yêu ma và thầy trò Pháp Hải, cứu sống Hứa Tiên.

          Với mô-típ điển hình của các truyền thuyết dân gian (cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa con người và loài yêu ma), cùng triết lí mang tính nhân văn sâu sắc và thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa dân gian Trung Quốc, Truyền thuyết Bạch Xà đã được rất nhiều những nhà biên kịch, đạo diễn tái hiện lại dưới tác phẩm của mình. Tiêu biểu về mặt Opera và nhạc kịch, Truyền thuyết Bạch Xà đã được tái hiện và trình diễn nhiều lần tại các nhà hát Peking Opera, Cantonese Opera, Chinese Opera, … Vở nhạc kịch đầu tiên được dàn dựng và biểu diễn là vở nhạc kịch “Madame White Snake”, được dàn dựng bởi hai đạo diễn Joseph Koo Wong Jim vào năm 1972. Đây cũng chính là vở nhạc kịch mở đầu cho nền công nghiệp nhạc kịch ở Hồng Kông. Năm 2005, truyền thuyết một lần nữa được tái hiện lại trong vở nhạc kịch White Snake, Green Snake của đạo diễn Christopher Wong. Năm 2010, vở nhạc kịch “The Sorcerer and the White Snake” của hai đạo diễn Leon Ko Chris Sum, âm nhạc Zhou Long đã được trình diễn tại nhà hát Opera Boston, Mỹ.

          Về thể loại phim điện ảnh,, tính đến nay có sáu bộ phim có kịch bản và ý tưởng dựa trên cốt truyên của Truyền thuyết Bạch Xà, trong đó gồm có “The Lebgend of the White Serpent” do hãng sản xuất phim – kịch Toho của Nhật Bản kết hợp với Shaw Brother Studio của Hồng Kông sản xuất với 1956. Bộ phim này là bộ phim màu đầu tiên của hãng phim Toho lúc bây giờ. Bộ phim tiếp theo mang tên “The Tale of the White Serpent” –  là phim hoạt hình màu đầu tiên được phát hành tại Nhật Bản vào năm 1958. Tiêu đề phát hành của bộ phim này tại Mỹ là “Panda và Serpent Magic”. Đây cũng là một trong các biến thể về nội dung của truyền thuyết, khi mà nhân vật trung tâm là một ngư tinh chứ không phải là xà tinh., đồng thời là bộ phim duy nhất dựa trên truyền thuyết được phát hành tại Đức dưới tiêu đề: Erzählung einer weißen Schlange. Bộ phim thứ ba là “Madam White Snake” được sản xuất năm 1962 cũng bởi Studio Shaw Brothers. Bộ phim thứ tư là bộ phim Đài Loan “Snake Woman’s Marriage” của đạo diễn Sun Yang được sản xuất năm 1975 và bộ phim thứ năm mang tên “Green Snake” (1993) là một bộ phim Hồng Kông của đạo diễn TSui Hark (Từ Khắc), với sự tham gia của Maggie Cheung (Trương Mạn Ngọc), Joey Wang (Vương Tổ Hiền) và Vincent Zhao (Triệu Văn Trác).

          Bộ phim mới nhất được sản xuất dựa trên Truyền thuyết Bạch Xà chính là “The Sorcerer and the White Snake” –  được sản xuất cuối năm 2010 đầu năm 2011 với dàn diễn viên quy tụ hàng loạt những tên tuổi đình đám của điện ảnh Hoa ngữ: Lý Liên Kiệt, Huỳnh Thánh Y, Lâm Phong, Thái Trác Nghiên, Từ Nhược Tuyên, Văn Chương,…  Bộ phim này sẽ mang đến phiên bản 3D đầu tiên cho Truyền thuyết Bạch Xà, cùng với nhiều cảnh quay hoành tráng, sự hòa trộn nhuần nhuyễn giữa Kungfu phương Đông và kỹ xảo phương Tây, hứa hẹn sẽ trở thành một “bom tấn” điện ảnh đầu mùa thu này.  


Published by

bhdfilmfan

A Blog for BHDfilm' fans

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s